Thứ Hai, 20/05/2024

Thứ Sáu, 15/09/2023 357 lượt xem

Sáng 14 /9 Đảng ủy phường Nam Sơn tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030 trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh Hội nghị.

Về dự và  trực tiếp truyền đạt tại Hội nghị có đồng chí  Mai Lương Tá, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm chính trị Thành ủy; đồng chí Trần Đức Khiêm, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam phường; Trưởng  các ban, ngành, đoàn thể phường; các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng các TDP, Ban Công tác Mặt trận và Trưởng, Phó các chi hội đoàn thể các KDC; cùng toàn thể đảng viên  của Đảng bộ phường.

Đồng chí Mai Lương Tá, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm chính trị Thành ủy quán triệt các văn bản tại Hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Mai Lương Tá UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm chính trị Thành ủy  quán triệt các văn bản của Trung ương, của tỉnh và thành phố Tam Điệp về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030 trên địa bàn thành phố như: Kết luận số 48-KL/TW ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 23/8/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Kế hoạch số 138 ngày 23/8//2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Kế hoạch số 109 ngày 6/9/2023 của Thành ủy Tam Điệp về việc thực hiện Nghị quyết số 16. Đồng thời làm rõ các quy định, tiêu chuẩn ĐVHC cấp huyện, cấp xã; nguyên tắc khi thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính; kết quả rà soát, định hướng sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn thành phố Tam Điệp.

Theo đó, Thành ủy Tam Điệp xác định thực hiện mục tiêu là điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính của thành phố gắn với sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, phát triển thành phố Tam Điệp theo hướng trở thành đô thị công nghiệp - dịch vụ hiện đại, chất lượng cao, thân thiện môi trường, gắn với bố trí thế trận quốc phòng - an ninh, hướng tới xây dựng tỉnh Ninh Bình cơ bản đáp ứng các tiêu chí thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030. Qua rà soát, đánh giá hiện trạng các xã, phường trên địa bàn và căn cứ theo tiêu chuẩn đơn vị hành chính cấp xã, trong giai đoạn 2023-2025, thành phố Tam Điệp dự kiến đề xuất cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính phường Yên Bình, phường Tây Sơn và xã Yên Sơn để đảm bảo diện tích tự nhiên, dân số theo quy định, tạo thuận lợi cho công tác quản lý Nhà nước ở địa phương. Nam Sơn là đơn vị có đủ các tiêu chí về diện tích tự nhiên và dân số theo quy định. Giai đoạn 2026-2030, thành phố tiếp tục hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã theo quy định; phát triển thành phố cơ bản đạt các tiêu chí trở thành đô thị loại II.

Kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy và của UBND thành phố đã chỉ rõ lộ trình thực hiện nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính, đáng chú ý là: Trước ngày 15/02/2024, hoàn thành Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính; trước ngày 30/4/2024, hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri vào nội dung Đề án sắp xếp đơn vị hành chính; trước ngày 15/5/2024, HĐND cấp xã, HĐND thành phố tổ chức họp thông qua nội dung Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính; phấn đấu trước ngày 30/11/2024, hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025. Quý II/2025, sơ kết việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023-2025, triển khai sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2026-2030.

Đồng chí Trần Đức Khiêm, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường kết luận Hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Đức Khiêm, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường khẳng định: Việc quán triệt các văn bản chỉ đạo của các cấp giúp nâng cao nhân thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, cơ quan MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội, cán bộ đảng viên. Đồng chí yêu cầu các đồng chí dự hội nghị tiếp tục nghiên cứu và nắm chắc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, của tỉnh, thành phố để tổ chức tốt việc quán triệt, tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, đảng viên, hội viên và Nhân dân; xác định rõ việc thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong giai đoạn 2023-2030, cần huy động sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm, hiệu quả của cả hệ thống chính trị và cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Các chi bộ,các hội đoàn thể tổ chức quán triệt truyên truyền, và truyền tải, thông tin sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình, thời gian thực hiện việc sắp xếp ĐVHC cấp xã, cấp huyện giai đoạn 2023-2025 của tỉnh, thành phố và cơ sở, nhằm tạo sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân. Sau khi phương án, đề án, kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính đã được các cấp phê duyệt tổ chức quán triệt, tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nghị quyết của Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và kế hoạch của UBND thành phố nhằm thống nhất về nhận thức, hành động của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình sắp xếp đơn vị hành chính đảm bảo đúng quy định, theo thời gian và lộ trình đã đề ra.

Hoàng Bình