Thứ Tư, 16/10/2024

Ban chỉ đạo cải cách hành chính thành phố họp sơ kết 06 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2024

Thứ Hai, 15/07/2024 1944 lượt xem

Ngày 15/7/2024, tại phòng hội thảo nhà văn hóa thành phố, Ban chỉ đạo cải cách hành chính thành phố họp sơ kết 06 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Vũ Đình Chiến, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính thành phố Tam Điệp chủ trì hội nghị; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính thành phố (theo Quyết định số 60/QĐ-UBND ngày 19/01/2024 của UBND thành phố); Phó trưởng các phòng, đơn vị: Quản lý đô thị, Văn phòng HĐND và UBND thành phố.

Trong 6 tháng đầu năm, UBND thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác theo dõi thi hành pháp luật trên các lĩnh vực quản lý, trong đó trọng tâm là xử lý vi phạm hành chính, thực hiện Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 27/01/2024 về việc quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn thành phố Tam Điệp năm 2024. Chủ tịch UBND thành phố ban hành 11 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thu phạt 10 trường hợp thuộc thẩm quyền (01 trường hợp cảnh cáo) với tổng số tiền phạt 233.250.000 đồng đảm bảo đúng chức năng, nhiệm vụ quyền hạn được quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính. Đến nay, tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thành phố là 269 TTHC, 50 lĩnh vực, trong đó TTHC thuộc các ngành dọc là 14 TTHC. Tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã là 125 TTHC, 30 lĩnh vực, trong đó TTHC các ngành dọc đóng tại thành phố là 09 TTHC.
6 tháng đầu năm, Trung tâm một cửa liên thông thành phố và bộ phận “Tiếp nhận và trả kết quả” tại UBND các phường, xã tiếp tục triển khai có hiệu quả cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông theo quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ và Thông tư số 01/2018/TT-VPCP ngày 23/11/2018 của Văn phòng Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Từ ngày 15/12/2023 đến ngày 20/5/2024, Trung tâm một cửa liên thông thành phố và Bộ phận một cửa tại các phường, xã đã tiếp nhận 6.601 hồ sơ (Trong đó: Thành phố tiếp nhận 1.543 hồ sơ; phường, xã tiếp nhận 5.058 hồ sơ), 127 hồ sơ từ kỳ trước chuyển sang; 6.604 hồ sơ giải quyết trước hạn; 124 hồ sơ đang trong thời gian giải quyết. Tuy nhiên, tỷ lệ hồ sơ giải quyết qua dịch vụ bưu chính của xã, phường còn thấp; thanh toán trực tuyến đã phát sinh nhưng tỷ lệ còn thấp; vai trò, trách nhiệm trong việc phối hợp triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính có thời điểm chưa thường xuyên, chất lượng chưa cao làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng công tác cải cách hành chính thành phố.

Các đại biểu dự Hội nghị đã tham gia thảo luận, phân tích làm rõ những kết quả đã đạt được trong công tác cải cách hành chính và chỉ số hài lòng của người dân thời gian qua; đồng thời đề xuất các giải pháp giúp triển khai hiệu quả trong thời gian tới, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp. Tại hội nghị, đồng chí Vũ Đình Chiến,  UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó trưởng BCĐ Cải cách hành chính thành phố đã trao giấy khen cho các đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2023.

Đồng chí Vũ Đình Chiến, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó trưởng BCĐ Cải cách hành chính thành phố trao giấy khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2023.

Đồng chí Vũ Đình Chiến, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính thành phố Tam Điệp phát biểu kết luận.

Phát biểu Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính thành phố đề nghị các ngành chức năng, các xã, phường phối hợp chặt, chia sẻ kinh nghiệm để thực hiện tốt công tác giải quyết TTHC. Tùy theo chức năng nhiệm vụ của từng ngành, từng xã, phường để có kế hoạch cụ thể trong việc cải thiện các chỉ số CCHC chưa đạt, tiếp tục giữ vững nâng hạng tiêu chí đạt được và nâng hạng các tiêu chí đạt thấp. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt chỉ đạo của Thành uỷ, kế hoạch của UBND thành phố về triển khai, đẩy mạnh CCHC, trọng tâm là hiện đại hóa nền hành chính, hướng đến xây dựng chính quyền số, cải cách TTHC, nâng cao chất lượng, trách nhiệm CBCCVC nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng về nghiệp vụ, tiếp nhận và xử lý hồ sơ của công dân, tổ chức; phấn đấu công tác CCHC sẽ đạt kết quả tốt hơn năm trước.

Thương Thương