Thứ Bảy, 26/10/2024

Đoàn công tác của Sở Y tế kiểm tra, giám sát hoạt động cải thiện dinh dưỡng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 tại thành phố Tam Điệp

Thứ Năm, 03/10/2024 14 lượt xem

Sáng 3-10, Đoàn kiểm tra, giám sát của Sở Y tế do đồng chí Ngô Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát hoạt động cải thiện dinh dưỡng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 tại thành phố. Cùng đi có đại diện CDC tỉnh, sở Tài chính và cán bộ, chuyên viên các phòng thuộc Sở Y tế.

Đồng chí Vũ Đình Chiến, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Sở Y tế.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Vũ Đình Chiến, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Lãnh đạo phòng Lao động - Thương binh và Xã hội; Lãnh đạo, công chức phụ trách lĩnh vực có liên quan các phòng, đơn vị: Y tế, Tài chính và Kế hoạch, Trung tâm Y tế thành phố.

Qua 3 năm triển khai thực hiện hoạt động cải thiện dinh dưỡng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 tại thành phố, kết quả đạt được cụ thể như sau: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ dưới 5 tuổi từ 22% đến nay còn 11,6% giảm 10,4%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng gày còm của trẻ dưới 5 tuổi từ 3,4% đến nay còn 0% giảm 3,4%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân của trẻ dưới 5 tuổi từ 11,9% đến nay còn 2,3% giảm 9,6%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ từ 5 đến dưới 16 tuổi từ 12,2% đến nay còn 11,5% giảm 0,7%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng gày còm của trẻ từ 5 đến dưới 16 tuổi từ 8,9% đến nay còn 8,4% giảm 0,5%. Từ năm 2022 đên năm 2024, UBND thành phố đã phân bổ 527 triệu đồng giao cho Phòng Y tế thành phố chủ trì, đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các nội dung như tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao năng lực trong chăm sóc sức khỏe, cải thiện dinh dưỡng, tổ chức cân đo, đánh giá thực trạng dinh dưỡng cho đối tượng thụ hưởng, mua và cấp phát sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, mua trang thiết bị cấp cho Trạm Y tế xã, phường để tổ chức cân đo.

Tiếp đó, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại Trạm y tế xã Quang Sơn. Tại đây, đoàn đã kiểm tra các tiêu chí thực hiện cac hoạt động cải thiện dinh dưỡng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững như: công tác truyền thông, tuyên truyền, cân đo, cấp sản phẩm dinh dưỡng cho đối tượng được thụ hưởng...

Đồng chí Ngô Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở y tế Ninh Bình phát biểu.

Kết luận buổi kiểm tra, giám sát, đồng chí Ngô Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở y tế Ninh Bình đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND thành phố trong thực hiện hoạt động cải thiện dinh dưỡng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Đồng chí nhận định, so với các đơn vị khác trong tỉnh  thành phố Tam Điệp là đơn vị dẫn đầu trong thực hiện các tiêu chí của Chương trình, TP đã bám sát văn bản chỉ đạo cấp trên, chủ động cụ thể hóa chương trình, kế hoạch va triển khai thực hiện đảm bảo kịp thời, nhất là giao nhiệm vụ cụ thê cho các cơ quan, đơn vị trong tham mưu, trong tô chức triên khai thực hiện các chương trình đạt chất lượng, hiệu quả, kế hoạch đề ra. Thời gian tới UBND Thành phố cần tiếp tục  tăng cường công tác chỉ đạo triển khai Tiếu Dự án 2: Cải thiện dinh dưỡng CTMQG giảm nghèo bền vững nhằm nâng cao hiệu quả của Dự án, tác động trực tiếp đến các đối tượng thuộc diện hỗ trợ. Lồng ghép có hiệu quả các nguồn lực để tăng nguồn lực thực hiện Chương trình. Trước mắt, giải ngân hết nguồn vốn năm 2024 trong 3 tháng cuối năm.

Thương Thương