Thứ Bảy, 26/10/2024

Thành phố Tam Điệp triển khai thi hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Thứ Sáu, 18/10/2024 15 lượt xem

Ngày 16/10/2024, UBND thành phố Tam Điệp ban hành Kế hoạch số 185/KH-UBND triển khai thi hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trên địa bàn thành phố.

Trong thời gian qua, việc thực thi pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đã được thành phố không ngừng quan tâm chú trọng, tiếp tục phát huy tốt hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được tiến hành thường xuyên, rộng khắp, qua đó đã nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đồng thời, với vai trò nòng cốt trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, lực lượng Công an thành phố đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ triển khai quyết liệt, xuyên suốt, hiệu quả từ thành phố đến cơ sở nên tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã được kiềm chế. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai, thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đã phát sinh một số bất cập, hạn chế, vướng mắc do có những quy định của pháp luật có liên quan không còn phù hợp, chưa đáp ứng được tình hình thực tế hiện nay của công tác quản lý nhà nước và phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.

Thực hiện Kế hoạch số 175/KH-UBND ngày 25/9/2024 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc triển khai thi hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 185/KH-UBND triển khai thi hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trên địa bàn thành phố. Theo đó, đặt ra yêu cầu phải bảo đảm sự chỉ đạo thống nhất của UBND thành phố, sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, hiệu quả giữa các phòng, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc triển khai thi hành Luật. Nội dung công việc phải gắn với trách nhiệm, vai trò của cơ quan chủ trì trong phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thi hành Luật. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao nhiệm vụ chủ động triển khai thực hiện Kế hoạch theo đúng tiến độ, bảo đảm tính thống nhất, chất lượng, thiết thực, hiệu quả. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện Luật.

Thành phố triển khai tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Quản lý và tiếp nhận các vũ khí, vật liệu nỗ, công cụ hỗ trợ tự chế.

Cụ thể hóa nội dung kế hoạch, thành phố sẽ tập trung ngay vào triển khai tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nỗ và công cụ hỗ trợ bằng nhiều hình thức. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho cán bộ, chiến sĩ và các đối tượng thuộc phạm vi, địa bàn quản lý. Rà soát văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến Luật Quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thuộc lĩnh vực, địa bàn quản lý nhà nước được phân công; kiến nghị cấp có thẩm quyền kịp thời sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo phù hợp với quy định của Luật và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành có liên quan. Tổ chức kiểm tra việc thi hành Luật và các văn bản quy định chi tiết một số điều của Luật. UBND thành phố giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra việc thi hành Luật và các văn bản quy định chi tiết một số điều của Luật đối với các đơn vị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu, trang bị và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ thuộc phạm vi quản lý của lực lượng Công an. Đồng thời giao Công an thành phố chủ trì theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo nghiêm túc, hiệu quả.

Nội dung chi tiết Nghị định 86/2023/NĐ-CP của Chính phủ xem tại đây!

Nguyễn Dương